องค์หญิงไท่ผิง กับศึกชิงบัลลังก์ราชวงศ์ถัง

…..วันนี้จะมาเล่าเรื่ององค์หญิงไท่ผิงให้ฟัง ชีวิตพระนางมีสีสันดี องค์หญิงไท่ผิงเป็นพระราชธิดาในฮ่องเต้ถังเกาจงและพระนางบูเช็กเทียน ในสมัยราชวงศ์ถัง เกิดพ.ศ 1208 หรือเมื่อ 1,349 ปีก่อน เท้าความก่อนหน้านี้นิดนึง พระนางบูเช็กเทียนแรกเริ่มเป็นพระสนมของฮ่องเต้ถังไท่จงมาก่อนหลังจากหนีภัยการเมืองไปบวชชี จนฮ่องเต้ถังไท่จงสวรรคตไป ฮ่องเต้ถังเกาจงพระราชโอรสได้ครองราชย์แทนและนำพระนางบูเช็กเทียนกลับมาวังหลวง ตั้งเป็นสนมและฮองเฮา ด้วยเคยหลงรักตั้งแต่สมัยพระนางยังเป็นพระสนมของพระราชบิดา แต่บูเช็กเทียนต้องห่ำหั่นแย่งชิงอำนาจกับหวังฮองเฮาและพระสนมเซียวคนโปรดถังเกาจงฮ่องเต้ ด้วยการฆ่าพระราชธิดายังเล็กแล้วโยนบาปให้หวังฮองเฮาและพระสนมเซียวขณะไปเยี่ยม จนหวังฮองเฮาและพระสนมเซียวถูกปลดและขังไว้ในตำหนักเย็น ต่อมาพระนางบูเช็กเทียนให้ขันทีตามไปฆ่าถอนรากถอนโคน (ตำรายุคหลังแต่งขึ้น บ้างว่าใส่ร้ายพระนางบูเช็กเทียน)ต่อมาพระนางบูเช็กเทียนได้ว่าราชการแผ่นดินร่วมกับฮ่องเต้ และฉายเดี่ยวแทนพระราชโอรสเด็กหลังพระราชสวามีสวรรคต จนได้ขึ้นครองราชย์เป็นจักรพรรดินีองค์เดียวของจีน
พระนางบูเช็กเทียนมีพระราชโอรสพระราชธิดาที่เติบโตมีชีวิตต่อมาคือ

1 ฮ่องเต้ถังจงจง
2 ฮ่องเต้ถังรุ่ยจง
3 องค์หญิงไท่ผิง

หลังพระนางบูเช็กเทียนสวรรคต ฮ่องเต้ถังจงจงขึ้นครองราชย์
ต่อมาถูกมเหสีตัวเองคือเว่ยฮองเฮาปลงประชนม์ ด้วยเว่ยฮองเฮาอยากยิ่งใหญ่เหมือนพระนางบูเช็กเทียน แล้วเข้ายึดอำนาจจากฮ่องเต้ถังรุ่ยจงองค์หญิงไท่ผิง ในหนังสือประวัติศาสตร์ (เขียนภายหลัง บ้างว่าบิดเบือน) บอกว่าเป็นคนหาชายหนุ่มมาให้พระนางบูเช็กเทียน เป็นคนตรวจสอบทดสอบอาวุธลีลาชายหนุ่มก่อนนำขึ้นถวายสมเด็จแม่(ในหนังสือว่าพระนางบ้าผู้ชาย จริงเท็จไม่ทราบ เขาว่าคนแต่งเป็นชายรับไม่ได้ผู้หญิงเป็นใหญ่)เมื่อเว่ยฮองเฮาฆ่าฮ่องเต้ถังจงจงตาย องค์หญิงไท่ผิงกับองค์ชายหลี่หลงจีผู้เป็นหลาน(พระราชโอรสในฮ่องเต้ถังรุ่ยจง) จึงจับเว่ยฮองเฮากับพวกประหารเสีย ช่วงนั้นเป็นช่วงแย่งอำนาจชิงไหวชิงพริบกันเอง เว่ยฮองเฮากับองค์หญิงไท่ผิงล้วนอยากนั่งบัลลังก์เหมือนพระนางบูเช็กเทียน แต่วาสนาไม่ถึงภายหลังองค์ชายหลี่หลงจีได้ขึ้นครองราชย์เป็นฮ่องเต้ถังเสวียนจงเกิดแตกคอกับองค์หญิงไท่ผิง เพราะองค์หญิงสมคบกับพรรคอยากเป็นใหญ่แทนในที่สุดจึงมีรับสั่งให้ประหารองค์หญิงไท่ผิงน้าตัวเอง (ฆ่ากันไปฆ่ากันมาเหมือนกรรมตามสนอง)
ด้วยการให้ขันทีเชิญผ้าแพรไปให้ผูกคอตายเอง โดยขันทีเป็นคนผูกผ้าให้แล้วเชิญเสด็จไปสวรรค์ (ดีเนาะ) ขันทีคนนี้เคยรับใช้องค์หญิงมาตั้งแต่เป็นเด็กด้วยกัน
เกร็ด จีนสมัยโบราณ เวลาฮ่องเต้รับสั่งให้ใครฆ่าตัวตายจะมีสิ่งของพระราชทานไป 3 อย่าง

เพื่อจัดการตัวเองคือ

1 เหล้า (ผสมยาพิษ)

2 มีดดาบ (เชือดคอ)

3 ผ้าแพร (ผูกคอตาย)

แล้วแต่จะพระกรุณาส่งอะไรไปให้หรือให้เลือกเอง (ทรงพระกรุณามากเพคะ) เกาหลีก็มีธรรมเนียมนี้คงรับจากจีนไป

ขอบคุณบทความที่มาจาก http://talk.mthai.com/inbox/403305.html

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *